Hướng dẫn cân cáp điều hòa, tủ lạnh chính xác

Cân cáp điều hòa và tủ lạnh là công việc đòi hỏi tính chuyên môn, kỹ thuật cao. Người ta thường dùng yếu tố này để đánh giá được trình độ của người thợ sửa chữa. Cân cáp thực sự là một bài toán khó với những thợ sửa chữa có tay nghề chưa cao. Đương nhiên là đối với các tay thợ mới vào nghề thì sẽ không được tin tưởng giao cho nhiệm vụ khó khăn này.

Có phải bạn đang rất tò mò không biết cân cáp là gì? Tiến hành công việc này ra sao mà lại khó khăn đến vậy? Bài viết sau đây, Điện Lạnh Hoàng Bách xin giới thiệu đến các bạn các kỹ thuật cân cáp cho điều hòa, tủ lạnh chính xác 100%. Lưu ý không khuyến khích tự làm tại nhà nếu bạn không phải là thợ nhé!!!

Cân cáp là gì?

Cân cáp điều hòa, tủ lạnh là kỹ thuật được dùng để đo trở lực của máy nén được lắp vào hệ thống với ống cáo. Như đã nói ở đầu bài thì đây là một kỹ thuật “thượng thừa” mà chỉ có những người thợ sửa chữa tay nghề cao mới có thể làm được. Vì thế, không phải kỹ thuật viên nào cũng có thể thực hiện được dù các bước kiểm tra đều không khác gì nhau cả.

Việc cân cáp rất khó, không phải người thợ nào cũng có thể làm được

Trên thực tế, nhiều thợ sửa chữa đã khiến cho điều hòa, tủ lạnh gặp phải sự cố vì chưa có đủ kinh nghiệm và không thực hiện đúng phương pháp. Đa phần các sự cố sẽ liên quan đến điện năng và độ làm lạnh của sản phẩm. Cụ thể là điều hòa và tủ lạnh sẽ tốn điện nhiều hơn nhưng việc làm lạnh lại kém hơn ban đầu.

Nếu bạn có thể cân cáp tủ lạnh, điều hòa đúng với phương pháp và kỹ thuật yêu cầu thì sẽ nhận được các thông số chính xác. Qua đó có thể biết được tình trạng của sản phẩm ra sao, lỗi ở đâu để sửa chữa.

Cân cáp khi nào?

 • Khi các bạn thay thế Block điều hòa, Block tủ lạnh để đảm bảo thiết bị hoạt động tốt hơn
 • Cáp điều hòa, tủ lạnh bị tắc và bạn cần phải thay cáp.

Sơ đồ cân cáp được mắc như sau:

Sơ đồ cân cáp
 • Một đầu của dàn nóng được hàn nối tiếp với đầu đẩy của Block điều hòa (tủ lạnh). Đầu còn lại của dàn nóng sẽ được bắt vào đồng hồ áp suất và hàn nối tiếp với 1 đầu của phin. Còn lại 1 đầu sẽ được hàn vào 1 đầu của cáp.
 • Cần nối dây đồng hồ chạy thẳng vào đầu công nghệ. Sau đó, dây màu đỏ thì nối vào đầu ống mao. Cuối cùng, nối dây màu vàng của đồng hồ áp suất vào đầu đẩy Block.

Chú ý:

 • Khi cân cáp, để cho Block hút hơi vào bạn phải để hở đầu hút của Block.
 • Không được hàn kín đầu cáo vào pin mà phải để hở.

Có 2 cách cân cáp tủ lạnh, điều hòa

Cách 1:

Đây là cách cân cáp điều hòa, tủ lạnh được thợ kỹ thuật giỏi chuyên môn áp dụng.

Đo lực trở không khí của ống mao và phin với chính Block sẽ lắp cùng ống mao trong hệ thống. Tức là dùng chính ống mao, Block, phin để cân cáp. Rồi đưa vào lắp hoàn chỉnh.

 • Dùng loại đầu phin có 2 ngăn để cân cáp. Một ngăn được hàn với đầu ti sạc gas. Ngăn còn lại để hàn với cáp.
 • Ống mao được nối vào phin và đầu đẩy của Block.
 • Lắp đồng hồ áp suất trước phin.
 • Đầu hút của Block tự do hút không khí, đầu kia của ống mao cũng để tự do.
 • Để Block chạy, kim của đồng hồ áp suất sẽ dần dần tăng lên đến một giá trị nào đó. Giá trị ổn định cao nhất đạt được, quy ước là P1.
 • P1 là trở kháng áp lực của ống mao. Nếu P1 nhỏ, bạn phải nổi thêm ống mao để tăng thêm lực trở. Ngược lại, nếu P1 lớn thì bạn cần cắt bớt ống mao.

Cách 2:

Đo trợ lực không khí của ống mao trong hệ thống lạnh đã lắp hoàn chỉnh:

 • Ống mao lắp vào hệ thống hoàn chỉnh.
 • Độ dài của ống mao có thể lấy theo giá trị định hướng có thêm chiều dài dư trở.
 • Lắp áp kế trước phin lọc để đo trở lực không khí.
 • Ống nạp để tự do trong không khí.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn 2 cách cân cáp máy lạnh, tủ lạnh chuẩn nhất trong kỹ thuật điện lạnh hiện nay. Không có nhiều thợ sửa máy lạnh, tủ lạnh nắm được các tiêu chuẩn kỹ thuật này. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho thiết bị, chúng tôi khuyến khích các bạn không nên thử tại nhà. Hãy để Hoàng Bách điều ngay cho bạn một người tay nghề cao để hỗ trợ.

Các thông số kỹ thuật cân cáp

Bảng thống số kỹ thuật cân cáp

Chú ý trong kỹ thuật cân cáp

 • Có nhiều kỹ thuật cân cáp tủ lạnh, tuy nhiên bạn nên chọn cân cáp theo sơ đồ trên để tránh trường hợp không khí ngưng tụ dưới áp suất làm ẩm hệ thống.
 • Khi cân cáp bạn nên hàn trực tiếp ống mao với rắc co.
 • Các bạn cũng nên lưu ý những lỗi thường xảy ra khi thay cân cáp và chỉnh lại cáp sao cho phù hợp với từng loại tủ lạnh.

Điện Lạnh Hoàng Bách nhận lắp đặt và sửa chữa điều hòa , tủ lạnh , máy giặt, bình nóng lạnh, lò vi sóng, …Trung tâm chúng tôi không ngừng cải tiến những quy trình phục vụ và còn cải tiến những trang bị máy móc hiện đại nhất để nhằm được phục vụ quý khách hàng được tốt hơn..

Trung tâm điện lạnh Hoàng Bách – số 26B Phạm Hùng – Nam Từ Liêm – Hà Nội

Địa chỉ: 26B PHẠM HÙNG – HÀ NỘI

Hotline: Điện thoại di động: 0973.380.650

Email: dienlanhhoangbach@gmail.com

Website:dienlanhhoangbach.com

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!